Nội thất Gỗ Tự Nhiên Cao Cấp

Yến có màu vàng là do đâu?

Trong quá trình sử dụng và bảo quản, không ít trường hợp yến xuất hiện các đốm vàng nhạt, bị chuyển từ màu trắng sang màu vàng sậm, thậm chí là màu cam. Vậy, yến có màu vàng là do đâu? Khi tổ yến từ trắng ngả sang vàng có còn sử dụng được không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và tác hại của tổ tến để lâu bị vàng.

1. Màu sắc chuẩn của yến trắng (bạch yến)

Tổ yến trắng chỉ về thuộc tính màu sắc của tổ yến khi phân loại theo màu. Bạch yến có màu trắng ngà hoặc màu trắng rượu gạo. Cũng như các loại yến khác, bạch yến là loại tổ yến được lấy từ nước dãi của con chim yến. Và có mùi tanh đặc trưng của nước dãi chim yến và không có vị.

2. Yến vàng là do đâu?

Thông thường, bạch yến sẽ có màu trắng ngà đến hơi vàng. Tuy nhiên, nếu tổ yến bạn mua về một thời gian thì đột nhiên xuất hiện các đốm vàng nhạt, vàng sậm hoặc màu cam thì nguy cơ bạn đã mua phải yến sào có pha tạp chất. Những tạp chất này có thể là tinh bột, đường, hay lòng trắng trứng,…

Chúng được độn vào để làm tăng thêm trọng lượng của tổ yến. Sau một thời gian những tạp chất này bị oxi hóa, khiến tổ yến chuyển màu.

Có thể bạn quan tâm: tổ yến thô

Tổ yến kém chất lượng để càng lâu sẽ càng bị oxy hóa trầm trọng, màu tổ yến càng đậm hơn, bắt đầu từ vàng nhạt cho đến cam đậm. Thậm chí, nếu bị oxy hóa quá nặng, các sợi yến sẽ bị tơi ra, không còn liên kết chặt chẽ như ban đầu.

Liệu những tổ yến vàng này có đảm bảo chất lượng hay không ? Câu trả lời tất nhiên là không. Thực tế là yến sào bị “độn” để tăng trọng lượng đã không còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, huống chi khi chúng đã bị oxi hóa thì còn có thể gây hại.