Nội thất Gỗ Tự Nhiên Cao Cấp

Nên chọn mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế?

1. Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến nguyên thủy còn lông, được khai thác trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến lâu đời và đóng gói thành phẩm. Sản phẩm gần như nguyên bản ban đầu từ khâu thu hoạch đến khâu thành phẩm nên vẫn còn lông chim và lẫn các tạp chất bám vào tổ.

Yến thô và yến tinh chế khác nhau như thế nào?

Cách nhận biết

Loại tổ yến này rất dễ nhận biết bởi chứa nhiều sợi lông nhỏ màu đen lẫn bên trong đan xen với sợi yến. Tổ yến thô khi cầm nặng tay, những sợi yến khít vào nhau và có mùi tanh đặc trưng. Sau khi mua yến thô về, bạn cần làm sạch kĩ càng trước khi chế biến.

Cách bảo quản

Những tổ yến còn lông nếu được bạn bảo quản đúng cách, có thể để được nhiều tháng. Mua yến thô về, bạn cần bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh để ở nơi quá kín và ẩm ướt vì sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển làm yến bị mốc.

2. Tổ yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế chính là tổ yến thô đã được qua công đoạn xử lý tỉ mỉ, sạch sẽ. Trong quá trình xử lý, các sợi yến sẽ được ngâm trong nước cho rời ra và loại bỏ các lông lẫn tạp chất. Người sơ chế sau đó sẽ dùng khuôn tạo hình các sợi yến tươi còn ướt. Tổ yến khi đã được định hình sẽ được đem làm khô và đóng gói.

Tổ yến tinh chế khác như thế nào?

Cách nhận biết

Yến tinh chế là sau khi làm sạch thường được định hình bằng khuôn để có hình dạng giống tổ yến thô. Sợi yến đã được tinh chế có màu trắng đục không lẫn lông hay tạp chất. Nếu tinh ý, bạn có thể nhận thấy tai yến tinh chế nhẹ tay, xốp, sờ hơi thô và sần sùi. 

Phân loại tổ yến tinh chế

Dựa trên cách thức sơ chế tổ yến mà sẽ có những tên gọi khác nhau. Thành phẩm dừng ở công đoạn nào thì tên sản phẩm được đặt theo công đoạn đó.

Ví dụ:

  • Yến rút lông: Tổ yến qua quá trình sơ chế và vẫn còn một ít lông.
  • Yến tươi: Tổ yến được làm sạch lông nhưng vẫn còn nước.
  • Yến tinh chế: Tổ yến làm sạch lông đem đi sấy khô trong hệ thống máy sấy.

Cách bảo quản

Nếu yến đã được sấy khô thì bảo quản yến trong hộp kín và đặt nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và nơi ẩm mốc. Nếu yến đã được ngâm nước làm sạch thì làm ráo nước và bảo quản để yến trong hộp đậy kín cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần.

Yến thô và yến tinh chế là 2 loại yến sào được nhiều gia đình lựa chọn để bồi bổ sức khỏe. Vậy giữa 2 loại yến này, loại nào tốt hơn? Nên mua yến thô hay mua yến tinh chế, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!